Nguyên nhân bệnh thoái hóa khớp háng

30 11/2019

Nguyên nhân bệnh thoái hóa khớp háng


Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa khớp háng, việc tìm hiểu về những nguyên nhân của mình sẽ giúp cho bệnh nhân có những phương pháp phòng tránh bệnh thoái hóa khớp háng. Dưới đây là những nguyên nhân chủ yếu mà người bệnh nên biết.

Nguyên nhân thoái hóa khớp là do lớp sụn khớp và xương dưới sụn bị bào mòn theo thời gian, chấn thương nhỏ lặp đi lặp lại (ngồi xổm hay đứng nhiều, mang vác nặng, béo phì...). Sụn khớp là phần đệm bao bọc ở đầu xương dưới sụn giúp cho khớp có thể hoạt động trơn tru. Khi sụn bắt đầu bị phá vỡ, các đầu xương dưới sụn sẽ cọ xát trực tiếp vào nhau khi cử động.

Kết quả hình ảnh cho thoái hóa khớp

Dù cho nguyên nhân thoái hóa khớp là gì? Do sự lão hoá sớm của sụn khớp, chấn thương làm tổn thương diện khớp hay do những chấn thương nhỏ nhưng tác động nhiều lần thì kết quả đều đưa đến sự tổn thương sụn khớp và xương dưới sụn.

Vì vậy, việc phòng ngừa, cải thiện thoái hóa khớp muốn đem lại hiệu quả cao thì nhất định tác động vào “ách chủ bài” này, nếu biết chăm sóc, nuôi dưỡng và bảo vệ sụn khớp và xương sưới sụn đúng cách sẽ phần nào giảm thiểu các bệnh về xương khớp­ và cải thiện khả năng vận động.

Một số nguyên nhân và yếu tố nguy cơ làm tăng tỉ lệ thoái hóa khớp.

1. Tuổi tác

Nguyên nhân bệnh thoái hoá khớp ở những người cao tuổi là do lão hóa sụn khớp theo thời gian. Khi hoạt động, sụn chạm vào đầu xương, gây hoại tử ở nơi chịu áp lực mạnh nhất. Tình trạng này thường hay gặp ở người 40-50 tuổi, và ở phụ nữ sau khi mãn kinh. Tuy nhiên, nguyên nhân thoái hóa khớp này không hoàn toàn chỉ xảy ra ở người lớn tuổi, nhiều năm trở lại đây bệnh còn gặp nhiều ở những người trung niên và những người trẻ tuổi. Vì vậy, cần chủ động đề phòng bệnh từ khi còn trẻ.

2. Tiền sử gia đình

Bạn có nhiều khả năng bị thoái hóa khớp nếu như bố mẹ, ông bà hoặc anh chị em ruột của bạn bị thoái hóa khớp. Vì vậy, nguyên nhân gây thoái hóa khớp cũng có thể là do di truyền, đặc biệt nếu bạn có các dị tật về khớp.

3. Chơi thể thao

Kết quả hình ảnh cho thoái hóa khớp

Việc hoạt động quá nhiều một khớp (khớp gối trong bóng rổ, bóng chuyền…) hoặc gặp phải chấn thương do chơi thể thao cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp ở người lớn ở bất kì độ tuổi nào. Những chấn thương thường gặp có thể gây thoái hóa khớp bao gồm:

  • Rách, vỡ sụn khớp
  • Trật khớp
  • Chấn thương dây chằng

4. Nghề nghiệp

Đôi khi những gì bạn làm có thể là nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp. Những căng thẳng lặp đi lặp lại ở khớp có thể gây mòn sụn khớp sớm. Những người lao động chân tay, tư thế làm việc, vận động đòi hỏi quỳ, ngồi xổm, leo cầu thang trong nhiều giờ có thể tiến triển thoái hóa khớp gây đau và cứng khớp. Các khớp ở bàn tay, đầu gối và khớp háng là những khớp thường bị ảnh hưởng của thoái hóa khớp.

5. Thừa cân, béo phì

Một nguyên nhân khác gây ra hiện tượng thoái hóa khớp chính là thừa cân bà béo phì. Những người bị béo phì thì sức nặng của cơ thể gây ra cho xương khớp nhiều hơn, đặc biệt là 2 đầu gối. Do đó với những người thừa cân, thì nguy cơ bạn bị thoái hóa khớp háng sẽ nhiều hơn.

ĐẶT HÀNG ONLINE


Đặt mua nửa liệu trình 6 hộp-Tặng 5 miếng dán bổ xương-2,880,000₫
Đặt mua một liệu trình 12 hộp-Tặng 15 miếng dán bổ xương-5,760,000₫
Đặt mua hai liệu trình 24 hộp-Tặng 35 miếng dán bổ xương-11,520,000₫