3 NGUYÊN NHÂN CHÍNH DẪN ĐẾN BỆNH GOUT

Bệnh gút (gout) hay bệnh thống phong là một dạng viêm khớp do tích tụ vi tinh thể urate natri trong các khớp xương. Sự gia tăng bất thường của nồng độ acid uric trong máu được xác nhận là nguyên nhân chính gây bệnh gout. Vì một lý do nào đó, hàm lượng purine trong cơ thể tăng, quá trình chuyển hóa chúng thành acid uric tăng, hoặc đào thải acid uric qua đường tiết niệu bị hạn chế thì nồng độ acid uric trong máu tăng cao (trên 420 μmol/L ở nam giới và trên 380 μmol/L ở nữ giới), hình thành vi tinh thể urate natri tích tụ trong các mô, gây ra viêm, tấy, sưng khớp vô cùng đau đớn.

Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến bệnh gout mà bạn nên biết để phòng tránh và điều trị.

NGUYÊN NHÂN DO CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG:

  • Chế độ dinh dưỡng giàu đạm gốc purine là nguyên nhân gây bệnh gút chủ yếu và chiếm đa số ở người bệnh.
  • Chế độ ăn uống nhiều đạm gốc purine như các loại thịt đỏ, hải sản, nội tạng động vật, nấm, măng,… và uống nhiều bia rượu làm tăng hàm lượng purine trong cơ thể, gia tăng sự tổng hợp acid uric, trong khi khả năng đào thải qua đường tiết niệu không đáp ứng kịp khiến cho hàm lượng acid uric tăng cao trong máu, dẫn đến ứ đọng tinh thể muối urat trong các tổ chức gây nên viêm khớp và các hạt dưới da (gọi là hạt tophi).

NGUYÊN NHÂN DO BẨM SINH :

Việc thiếu hụt hoàn toàn hoặc một phần enzyme HGPRT có liên quan đến các hội chứng Kelley-Seegmiller hoặc Lesch-Nyhan làm bệnh nhân có nồng độ acid máu cao bẩm sinh cũng có thể là một nguyên nhân gây ra bệnh gout. Nhưng trường hợp này rất hiếm khi xảy ra. Enzyme này có tác dụng trong quá trình tổng hợp lên DNA, khi bị thiếu sẽ làm cho một phần purine nhất định được hình thành trong tế bào người không được dùng dùng để tạo mã mới trong DNA và tự chuyển hóa thành acid uric. Trong trường hợp này, bệnh gút khởi phát sớm ở trẻ em và bệnh tình thường rất nặng. Bệnh có các biểu hiện về toàn thân, thần kinh, thận và khớp.

NGUYÊN NHÂN DO CÁC BỆNH LÝ KHÁC GÂY RA:

Gout thứ phát có thể là hậu quả của tăng cường thoái giáng purin nội sinh (phá hủy nhiều tế bào, tổ chức) liên quan đến các bệnh lý huyết học như bệnh đa hồng cầu, leucemie kinh thể tủy, hodgkin, sarcom hạch, đa u tủy xương… Hay các hội chứng chuyển hóa, tăng insulin máu và sự đề kháng insulin,… cùng tăng huyết áp làm rối loạn quá trình chuyển hóa acid uric. Điều này khiến cho nồng độ acid uric trong máu tăng cao và dẫn đến nguy cơ bệnh gout.

Ngoài ra, bệnh lý suy thận nói riêng và các bệnh lý làm giảm độ thanh lọc acid uric của cầu thận nói chung làm giảm khả năng đào thải acid uric của cơ thể khiến cho nồng độ acid uric trong máu tăng cao, cũng có thể là nguyên nhân gây ra căn bệnh này.Như bệnh tiểu đường cũng dễ gây biến chứng sang bệnh gout

Trên đây là 3 nguyên nhân chính dẫn đến bệnh gout . Mong các bạn có thể hiểu hơn về nguyên nhân gây bệnh để có cách phòng tránh và điều trị phù hợp và hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *