Bệnh viêm khớp dạng thấp có nguy hiểm không?

30 11/2019

Bệnh viêm khớp dạng thấp có nguy hiểm không?

 

Hiện vẫn chưa xác định được rõ ràng nguyên nhân chính gây nên bệnh viêm khớp dạng thấp. Nhưng có thể kể tới một số nguyên nhân có liên quan. Điển hình như di truyền, ảnh hưởng của môi trường sống, giới tính, thuốc lá, nhiễm trùng…

Trong các yếu tố kể trên thì yếu tố di truyền đóng góp một phần hình thành nên bệnh. Cụ thể yếu tố di truyền liên quan ở đây là tổ chức kháng nguyên hòa hợp HLA DR4. Vì vậy, nếu một người trong gia đình có người bị bệnh viêm khớp dạng thấp thì có khả năng cao hơn sẽ bị mắc bệnh này.

Bệnh viêm khớp dạng thấp có nguy hiểm không?

Bệnh viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi được không?

Bệnh viêm khớp dạng thấp có nguy hiểm không là băn khoăn của rất nhiều người bệnh. Từ lâu, người ta rất sợ chứng viêm khớp dạng thấp bởi nó là một trong những loại bệnh viêm khớp gây tàn phế nhiều nhất. Nếu không được điều trị đúng cách sẽ diễn tiến mạn tính với những đợt tiến triển liên tiếp, các khớp nhanh chóng bị biến dạng và không thể hồi phục. Có thể nói, viêm khớp dạng thấp được biết đến là một bệnh gây tàn phế, biến chứng toàn thân, tử vong sớm và tốn kém về mặt kinh tế – xã hội.

Các biến chứng thường gặp của bệnh viêm khớp dạng thấp

– Tàn phế biến dạng khớp

Hậu quả của viêm khớp dạng thấp để lại là gây biến dạng khớp, tàn phế chức năng của bàn tay, bàn chân. Gây khó khăn cho việc đi lại, lao động cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Một số trường hợp tổn thương cột sống cổ để lại những biến chứng về thần kinh, có thể liệt tứ chi. Các thống kê cho thấy có tới 33% người bệnh mắc viêm khớp dạng thấp bị giảm hay mất khả năng lao động sau 5 năm. 40% bệnh nhân viêm khớp dạng thấp tàn phế do biến dạng khớp sau 10 năm.

– Loãng xương

Tự bản thân viêm khớp dạng thấp đã làm tăng nguy cơ loãng xương, khiến các xương bị yếu và dễ gãy. Tỷ lệ gãy xương ở người bệnh viêm khớp dạng thấp cao hơn gấp đôi so với người bình thường.

Loãng xương còn là biến chứng của điều trị viêm khớp dạng thấp không đúng cách. Việc lạm dụng các thuốc giảm đau hoặc sử dụng các thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc nam thuốc bắc chứa corticoid dẫn tới hậu quả loãng xương cho người bệnh.

– Các biến chứng khác

+ Hội chứng ống cổ tay: nếu viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng tới các xương cổ tay gây hội chứng ống cổ tay trên bệnh nhân.

+ Các vấn đề tim mạch: Tăng nguy cơ các động mạch bị xơ cứng và bị tắc, cũng như viêm màng ngoài tim.

+ Bệnh phổi: Người bệnh viêm khớp dạng thấp có nguy cơ tăng viêm và xơ hóa mô phổi. Điều này dẫn tới khó thở tăng dần.

+ Viêm khớp dạng thấp làm tăng nguy cơ ung thư máu dạng lympho.

+ Không những thế những tác dụng phụ khác của dùng thuốc chống viêm không steroid hoặc chế phẩm corticoid có thể gây một loạt các vấn đề cho sức khỏe. Như hội chứng Cushing, suy thượng thận do thuốc, đái tháo đường, tăng huyết áp, loét dạ dày tá tràng chảy máu…

+ Bệnh viêm khớp dạng thấp còn gây ảnh hưởng toàn thân, suy mòn thể chất. Người bệnh gầy sút, mệt mỏi, ăn kém, da xanh, ra nhiều mồ hôi, vận động kém. Kèm theo đó là các rối loạn tâm thần như rối loạn lo âu, trầm cảm.

ĐẶT HÀNG ONLINE


Đặt mua nửa liệu trình 6 hộp-Tặng 5 miếng dán bổ xương-2,880,000₫
Đặt mua một liệu trình 12 hộp-Tặng 15 miếng dán bổ xương-5,760,000₫
Đặt mua hai liệu trình 24 hộp-Tặng 35 miếng dán bổ xương-11,520,000₫