Khô khớp gối ở người già và những cách phòng ngừa hiệu quả

30 11/2019

Khô khớp gối ở người già và những cách phòng ngừa hiệu quả

Khô khớp gối xảy ra khi chất nhờn bôi trơn, dịch khớp tiết giảm, từ đó dẫn đến sự ma sát tại đầu gối khi di chuyển. Không chỉ gây ra những cơn đau nhức mà người bệnh cũng gặp nhiều khó khăn khi vận động, đi lại nghe thấy lạo xạo, lục cục dẫn đến tâm lý lo sợ.

Tình trạng khô khớp gối thường xảy ra sau tuổi 50, xuất phát từ các dấu hiệu thoái hóa khớp nói chung. Nếu không điều trị sớm, bệnh lý khô khớp gối sẽ phát triển thành viêm khớp gối khó điều trị. Bệnh có tỷ lệ xảy ra cao hơn với những người làm việc nặng, dân văn phòng do ngồi lâu, ít vận động, người thừa cân béo phì.

Khô khớp gối ở người già phòng tránh thế nào?

Để có cách phòng tránh khô khớp gối ở người già, trước tiên người bệnh cần hiểu được những nguyên nhân gây bệnh. Chủ yếu nguyên nhân gây khô khớp gối ở độ tuổi trung niên và cao niên là do:

Do dụn khớp gối bị tổn thương do bệnh lý xương khớp hoặc chấn thương.

Vị trí xương dưới sụn bị tổn thương, từ đó giảm tiết dịch khớp trong gối

Do chế độ ăn uống nghèo nàn, môi trường làm việc nặng nhọc gây ảnh hưởng đến trao đổi chất.

Người bệnh thoái hóa khớp, béo phì, trật khớp gối, viêm khớp, vôi hóa khớp gối không được điều trị sớm.

Những dấu hiệu của bệnh khô khớp gối ở người cao tuổi

Những triệu chứng ban đầu của bệnh khô khớp gối ở người già tương tự như các cơn đau nhức thông thường. Người bệnh khó nhận biết, đặc biệt ở giai đoạn đầu những triệu chứng khá mơ hồ nên người bệnh thường có tâm lý chủ quan. Thông thường bệnh khô khớp gối ở người già sẽ có những biểu hiện chủ yếu là:

Tình trạng đầu gối đau nhức nhẹ đến nặng, cơn đau âm ỉ kéo dài, đau hơn khi thay đổi tư thế, di chuyển.

Biểu hiện rõ nhất khi người bệnh đi lại nghe tiếng động lạo xạo phát ra ở đầu gối, khô khớp gối càng nghiêm trọng phát ra âm thanh càng to.

Cơn đau khớp gối xảy ra nhiều hơn vào ban đêm, khi mới vừa thức dậy, đau nghiêm trọng khi thời tiết thay đổi.

Khi các cơn đau kéo dài, không có dấu hiệu cải thiện khi ngồi yên thì bệnh đã chuyển thành giai đoạn thoái hóa khớp hoặc viêm khớp gối.

Phòng ngừa khô khớp gối ở người già hiệu quả

Cách phòng bệnh khô khớp gối ở người già

Trong trường hợp người bệnh phát hiện bệnh khô khớp gối ở giai đoạn đầu, bệnh có thể được cải thiện kịp thời bằng cách thay đổi chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và kết hợp điều trị theo hướng dẫn. Thông thường bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng các thuốc giảm đau và kháng viêm để hỗ trợ hồi phục vùng khớp bị thương tổn. 

Ngoài ra, để tăng cường dịch khớp, các bác sĩ có thể cân nhắc tiếm thuôc axit hyaluronic nội khớp. Đây là một thành phần của dịch khớp, có tác dụng sản sinh thêm các hoạt chất bôi trơn khớp, giảm ma sát, giảm xóc, cải thiện vận động của khớp nói chung. Trung bình mỗi đợt tiêm từ 3 – 5 mũi cách nhau 1 tuần đem lại hiệu quả cải thiện bệnh khô khớp nhanh trong giai đoạn đầu của bệnh.

 

ĐẶT HÀNG ONLINE


Đặt mua nửa liệu trình 6 hộp-Tặng 5 miếng dán bổ xương-2,880,000₫
Đặt mua một liệu trình 12 hộp-Tặng 15 miếng dán bổ xương-5,760,000₫
Đặt mua hai liệu trình 24 hộp-Tặng 35 miếng dán bổ xương-11,520,000₫