Bệnh thấp khớp ngày càng trẻ hóa, bạn có đang nằm trong số đó

Triệu chứng chính của bệnh thấp khớp là sưng xương và khớp. Đây là một bệnh mãn tính, bệnh gây ra cho người bệnh những phiền toái và đau đớn. Trong suy nghĩ của rất nhiều người, bệnh thấp khớp là một bệnh lão khoa, nhưng hiện nay, rất nhiều người trẻ tuổi cũng trở thành đối tượng của căn bệnh này. Vậy thì nguyên nhân nào dẫn đến ngày càng nhiều người trẻ tuổi mắc phải bệnh thấp khớp? Và làm thế nào để phòng tránh căn bệnh này?

Nguyên nhân dẫn đến bệnh thấp khớp ngày càng trẻ hóa

Yếu tố di truyền

Những năm gần đây, những nghiên cứu đã chỉ ra rằng yếu tố di truyền có mối liên quan nhất định với căn bệnh thấp khớp, được thể hiện rất rõ ràng ở một số bệnh mô liên kết.

Yếu tố di truyền

Phản ứng miễn dịch

Cơ thể tạo ra một số vật chất kháng nguyên ngoại sinh hoặc nội sinh gây kích thích các đại thực bào. Từ đó, dẫn đến việc kích hoạt các tế bào T tương ứng. Lúc này, tế bào T sẽ tạo ra nhiều yếu tố hình thành tế bào viêm, gây ra những tổn thương ở mức độ nhất định cho các mô và cơ quan khác nhau. Một số tế bào T cũng sẽ kích thích tế bào B, khiến cơ thể sản sinh ra một lượng lớn năng lượng. Khi kết hợp với kháng nguyên, một phức hợp miễn dịch được hình thành, gây tổn thương cho mô và các cơ quan.

Nhiễm trùng

Có rất nhiều tác nhân gây truyền nhiễm, Một số vi sinh vật tạo ra các kháng nguyên kích hoạt các phản ứng miễn dịch dẫn đến hình thành tế bào viêm.

Nhiễm trùng

Yếu tố nội tiết

Rối loạn estrogen và progesterone của cơ thể, cũng có mối quan hệ nhất định dẫn đến bệnh thấp khớp

Bệnh thấp khớp cần bắt đầu từ những biện pháp phòng ngừa

Tránh để gió lạnh xâm nhập vào cơ thể

Thấp khớp là một bệnh mãn tính và là một bệnh hệ thống. Có hơn 90% bệnh nhân mắc phải bệnh là do gặp phải vấn đề về hệ thống tự miễn. Ví dụ như khi trời lạnh, máu theo bản năng sẽ co lại ở những cơ quan quan trọng, trong trường hợp này, các khớp không được duy trì đầy đủ. Do đó, khi vận động ngoài trời, cần phải dựa vào tình hình thời tiết để mặc thêm hoặc bỏ bớt trang phục, đặc biệt là ở những nơi lạnh nên hạn chế ra ngoài trời lạnh.

tránh để gió lạnh xâm nhập vào cơ thể

Ngăn ngừa nhiễm trùng

Trong cuộc sống thường ngày nên có những biện pháp phòng ngừa các bệnh cảm cúm và nhiễm trùng hô hấp. bởi vì những bệnh này có thể làm giảm đáng kể khả năng miễn dịch của cơ thể, từ đó dẫn đến các bệnh thấp khớp và gây tái phát.

Tránh làm việc quá sức

Làm việc quá sức sẽ tạo cơ hội cho khí lạnh xâm nhập vào cơ thể, gây hại cho sức khỏe người bệnh. Bởi vậy, trong cuộc sống thường ngày,bạn nên làm việc và nghỉ ngơi hợp lí, giữ cuộc sống cân bằng, thoải mái. Khi cảm thấy người mệt mỏi nên để cơ thể nghỉ ngơi.

tránh làm việc quá sức

Giữ không gian nhà khô thoáng

Khi thời tiết lạnh, cần phải đảm bảo sự ấm áp và khô ráo của căn phòng, như vậy mới cung cấp cho xương khớp môi trường ấm áp, tránh để xương khớp bị nhiễm lạnh.

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh

Trong cuộc sống thường ngày, chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu protein như sữa và đậu nành không chỉ có thể ngăn ngừa viêm khớp, mà còn giảm đau do đau khớp.

Tăng cường luyện tập

Tích cực luyện tập có thể giúp cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể bạn, giúp thúc đẩy lưu thông máu và cung cấp máu kịp thời đến khớp để bảo vệ sức khỏe khớp.

Tăng cường luyện tập

Bệnh thấp khớp không chỉ là cơn ác mộng đối vơi tuổi già nữa mà người trẻ ngày càng có nguy cơ mắc bệnh thấp khố cao hơn. Vì vậy, hãy biết cách chăm sóc và bảo vệ cơ thể mình từ sớm để phòng ngừa các bệnh nguy hiểm, nhất là bệnh thấp khớp khi đã bị thấp khớp cần có phương pháp điều trị bệnh thấp khớp đúng đắn. Chúc các bạn có một sức khỏe xương khớp thật tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *