bệnh viêm khớp cấp tính

Viêm khớp cấp tính là giai đoạn đầu vừa khởi phát của bệnh viêm khớp, lúc này khớp thường có dấu hiệu sưng đau, nóng đỏ, sờ hoặc ấn mạnh có thể gây đau dữ dội. Bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng vận động khớp, nếu không điều trị sớm sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính với nhiều biến chứng nguy hiểm khác, nguy cơ hỏng khớp ngày càng tăng cao.

VIÊM KHỚP CẤP TÍNH LÀ BỆNH LÝ GÌ?

Viêm khớp cấp tính là một dạng bệnh lý nhiễm trùng khớp do vi khuẩn hoặc virus xâm nhập vào khớp gây ra. Viêm khớp ở thể cấp tính thường có biểu hiện như sưng khớp, nóng đỏ, đau nhiều khi vận động mạnh và giảm nếu nghỉ ngơi hợp lý.

Bất cứ khớp nào nên cơ thể cũng có thể bị viêm, trong đó thường gặp nhất là khớp gối, khớp bàn tay, ngón tay, khớp khuỷu tay, các ngón chân,… Nhiều trường hợp còn xảy ra tình trạng viêm đa khớp cấp (viêm nhiều khớp cùng 1 lúc).

Viêm khớp cấp tính

Bệnh lý này thường khởi phát đột ngột khi người bệnh không phòng bị, giai đoạn đầu bệnh diễn biến âm thần khó phát hiện, đến khi bộc phát lại phát triển nhanh chóng. Bệnh có thể xảy ra trên nhiều đối tượng khác nhau, không phân biệt độ tuổi hay giới tính, đặc biệt là người già, người có hệ miễn dịch kém hoặc đang mắc một số bệnh về khớp khác.

NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM KHỚP CẤP TÍNH

Nhiều người thường không biết lí do tại sao khớp có dấu hiệu đau nhức và sưng nề, một số thậm chí còn không quan tâm và cứ nghĩ để vài ngày sẽ khỏi. Trên thực tế, nguyên nhân gây viêm khớp cấp tính có thể xảy ra do:

Nhiễm vi khuẩn, virus: Các sinh vật gây bệnh từ những vị trí khác trên cơ thể di chuyển đến khớp, sinh sôi và trú ẩn bên trong khớp làm tổn thương các bộ phận phần mềm, gây viêm khớp cấp tính.

Do chấn thương: Khi khớp gặp tổn thương do té ngã, tai nạn lao động, tai nạn giao thông, va đập mạnh, chấn thương có vết thương hở,… có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus xâm nhập vào và gây viêm khớp cấp tính.

Động vật cắn: Vết cắn của một số loại động vật như chó, mèo, chuột,… đều có thể gây nhiễm trùng khớp và viêm khớp. Đối với chó hay mèo thường khởi phát sau 48 giờ, trong khi chuột lại từ 2 – 10 ngày.

Một số triệu chứng viêm khớp cấp tính có thể giúp chẩn đoán phần nào tình trạng bệnh lý:

  • Khớp bị viêm thường có dấu hiệu đau nhức, vùng da bên ngoài sưng đỏ, chạm vào có cảm giác nóng ran.
  • Nếu dùng tay xoa bóp hoặc ấn mạnh có thể gây đau dữ dội, đau nhói.
  • Khi vận động khớp hay bị đau nhức khó chịu, nếu ngưng hoạt động hoặc nghỉ ngơi cảm giác đau giảm.
  • Một số trường hợp bị sốt cao, sốt về chiều hoặc nóng sốt về đêm.
  • Thường xuất hiện tình trạng cứng khớp, khớp phát ra tiếng kêu lục cục, lạo xạo khi vận động.

VIÊM KHỚP CẤP TÍNH CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Viêm khớp cấp tính có thể khỏi sau vài tuần hoặc vài tháng điều trị tích cực bằng phương pháp phù hợp. Mặc dù không nguy hiểm bằng thể mãn tính, thế nhưng viêm khớp cấp tính cũng có thể phát sinh nhiều biến chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng vận động, lao động của người bệnh:

Bệnh khởi phát đột ngột, phát triển nhanh và phức tạp nên gây ảnh hưởng đến sức khỏe, không chỉ bị đau nhức khớp mà còn khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược, gây chán ăn, mất ngủ, lao động giảm sút.

Khớp hạn chế vận động, cấu trúc của khớp trở nên lỏng lẻo, kém linh hoạt, độ đàn hồi và dịch nhờn bôi trơn khớp cũng giảm đáng kể, các thao tác cầm nắm hay đi lại thực hiện khó khăn hơn.

Nếu bệnh phát triển lâu ngày không chữa trị kịp thời có thể chuyển sang thể mãn tính, phần sụn và xương dưới sụn bị phá hủy, các bộ phận phần mềm lỏng lẻo, hoạt động kém linh hoạt, thậm chí còn gây biến dạng khớp, liệt khớp.

Trong một số trường hợp, viêm ở khớp này còn có thể lây truyền sang các vị trí phần mềm hoặc những khớp xung quanh, gây viêm đa khớp khó chẩn đoán và khó điều trị hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *