Bị thoát vị đĩa đệm nên tập gym như thế nào là tốt nhất?

Bị thoát vị đĩa đệm là vấn đề đặc biệt lo lắng đối với những người vốn có thói quen tập thể thao, trong đó phổ biến nhất là tập gym. Vậy bị thoát vị đĩa đệm có nên tập gym không, câu trả lời sẽ được giải đáp đầy đủ trong bài viết sau đây.

Bị thoát vị đĩa đệm có nên tập gym không?
Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm ở cột sống trượt ra khỏi vị trí vốn có của nó, gây chèn ép lên các dây thần kinh khiến cho người bệnh bị đau đớn và ảnh hưởng trực tiếp tới vận động.

Căn nguyên của tình trạng thoát vị nhân nhầy đĩa đệm này ngoài việc do sự lão hóa của các đĩa đệm thì căn nguyên cơ bản nhất là bởi đĩa đệm bị chèn ép lâu ngày bởi các tổ chức cơ và dây chằng xung quanh. Khi các tổ chức này co rút bất thường, các khối cơ căng thẳng sẽ khiến cho các đốt sống chuyển động không hợp lý gây chèn ép cho đĩa đệm. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho đĩa đệm bị thoái hóa, xuất hiện các vết nứt và làm nhân nhầy bên trong thoát ra khỏi vị trí của nó.
Hiểu sâu sắc về bệnh sẽ giúp chúng ta trả lời được câu hỏi thoát vị đĩa đệm có nên tập gym không. Tập gym cũng là một biện pháp trị liệu, đó là một môn thể thao, vận động và rèn luyện cơ, xương,…. Do đó, các bài tập gym sẽ có những tác động tích cực nhất định tới tiến triển của bệnh thoát vị đĩa đệm.

Gym có nhiều bài tập tác động trực tiếp tới cột sống và các tổ chức xung quanh cột sống và đem lại hiệu quả tích cực trong việc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm, cụ thể:
– Tập gym có thể giúp vận động các khớp xương, khiến các khớp xương vận động linh hoạt hơn, tăng cường sức mạnh cho hệ xương khớp.
– Tập gym giúp quá trình luân chuyển các chất dinh dưỡng tới xương khớp và đĩa đệm tốt hơn, đầy đủ hơn. Nhờ vậy, hệ xương khớp sẽ có đủ chất dinh dưỡng trở nên khỏe mạnh hơn
– Tập gym giúp giải pháp sự co cứng của các khối cơ, làm cơ và dây chằng thư giãn, nhờ thế áp lực lên đĩa đệm được giảm bớt, giúp cảm giác đau của bệnh thoát vị đĩa đệm giảm cường độ.
Dẫu vậy, không phải tất cả các bài tập gym đều tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm. Một số bài tập có thể khiến cho tình trạng thoát vị đĩa đệm trở nên nặng hơn, thậm chí nếu bài tập ở cường độ cao có thể gây đau nặng hơn, thậm chí gây chấn thương.
Do đó, nếu thoát vị đĩa đệm tập thể dục, người bệnh nên cân nhắc áp dụng đúng bài tập phù hợp, có lợi cho bệnh lý.

Bị thoát vị đĩa đệm nên tập gym như thế nào là tốt nhất?
Khi đang băn khoăn thoát vị đĩa đệm có tập thể dục được không thì chúng ta nên cân nhắc kỹ lưỡng về các bài tập. Tốt nhất, người bệnh nên xin tư vấn của bác sĩ trị liệu về phương pháp và cường độ tập luyện. Đặc biệt là đối với những trường hợp bị thoát vị đĩa đệm ở mức độ nặng.
Các bài tập nâng hạ hoặc uốn cong có thể khiến cho lưng bệnh nhân gặp phải áp lực. Động tác gym có mức độ vận động lớn sẽ khiến cho cảm giác đau do thoát vị đĩa đệm gây ra lớn hơn. Đó là lý do mà người bị thoát vị đĩa đệm cần chú ý đặc biệt đến cách thức tập và cường độ của bài tập. Hơn nữa, cần có phác đồ cụ thể theo từng giai đoạn để bài tập phát huy tác dụng và để người bệnh cảm thấy dễ chịu thoải mái nhất.
Điều quan trọng nhất mà người bị thoát vị đĩa đệm cần nhớ khi quyết định tập gym đó là tập với huấn luyện viên sau khi đã được bác sĩ trị liệu tư vấn và cho lời khuyên. Huấn luyện viên sẽ xây dựng cho bạn được các bài tập phù hợp, với cường độ và mức độ tập tốt nhất, hiệu quả nhất. Đó là người không chỉ có chuyên môn trong trị liệu vật lý mà còn có sự am hiểu sâu sắc về bệnh thoát vị đĩa đệm. Bởi vậy, quá trình tập luyện của bạn sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất, an toàn nhất.

Khi tập, bạn không nên quá gắng sức, nhưng cũng cần duy trì đều đặn để có thể tạo ra được tác dụng kéo giãn xương khớp, giúp nhân thoát vị trở về vị trí cũ, giúp giảm bớt cơn đau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *