Cảnh báo nguy cơ mắc thoái hóa đốt sống cổ ở giới trẻ

Thông thường khi nhắc tới bệnh thoái hóa thì mọi người sẽ thường nghĩ rằng đây là căn bệnh gặp phải ở người lớn tuổi nhưng ngày nay có một xu hướng là những người trẻ tuổi cũng rất dễ mắc phải căn bệnh thoái hóa xương khớp đặc biệt là thoái hóa đốt sống cổ.

Nhiều bạn trẻ ngày nay giật mình khi cầm trên tay kết quả thông báo mình bị mắc thoái hóa đốt sống cổ, căn bệnh tưởng chỉ gặp phải khi về già. Câu hỏi đặt ra là nguyên nhân do đâu, hướng giải quyết, điều trị bệnh như nào?

Những thói quen tưởng vô hại lại là nguyên nhân bắt nguồn bệnh thoái hóa đốt sống cổ ở giới trẻ

  • Hoạt động trong cùng 1 tư thế thời gian lâu: Thường xuyên làm việc trong cùng một tư thế, làm việc với cường độ cao và hay phải thực hiện các động tác ở vùng cổ vai gáy làm gia tăng căng thẳng lên nhóm cơ, đĩa đệm vùng cổ vai gáy đẩy nhanh quá trình lão hóa. Trường hợp này thường gặp ở dân văn phòng, người làm công việc lái xe, những người làm xây dựng, khuân vác nặng
  • Hoạt động làm việc sai tư thế: Ngồi làm việc sai tư thế, lười vận động hay ngủ sai tư thế, nằm ngủ không chuyển mình chỉ nằm 1 tư thế, lựa chọn gối kê đầu sai khiến cấu trúc bình thường của cổ bị sai lệch gây ra thoái hóa đốt sống cổ.
  • Vấn đề bệnh lý: Những người gặp vấn đề về bệnh lý như chức năng thận suy yếu, thận là chủ cốt tủy, thận yếu làm cho dịch khớp sinh ra không đủ làm khớp bị khô, sau một quá trình vận động cọ xát dẫn đến thoái hóa khớp.

Những thói quen trên tưởng như nguy hại nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ thoái hóa đốt sống cổ. Thoái hóa đốt sống cổ nếu để lâu không điều trị kịp thời dễ kéo theo các biến chứng nguy hiểm. Các bạn trẻ cần đặc biệt lưu ý vì nhiều bạn trẻ lơ là chủ quan khi các cơn đau mới xuất hiện đến khi đau xuất hiện nhiều, không chịu nổi mới đi khám. Để phát hiện và điều trị được kịp thời tránh tình trạng bệnh nặng hơn thì người bệnh cần gặp bác sĩ ngay khi thấy xuất hiện các triệu chứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *