Đau thần kinh tọa khi mang thai cần lưu ý những điều gì?

Đau thần kinh tọa ở những người bình thường đã mang lại rất nhiều bất tiện và khó khăn cũng như đau đớn cho người bệnh. Thế còn khi mang thai mà bị đau thần kinh tọa thì sao, cơ thể của những người đang mại thai rất nhaỵ cảm, vì thế khi bị bệnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ và cả người con trong bụng. Việc điều trị bệnh đau thần kinh tọa khi mang thai không nên sử dụng những loại thuốc giảm đau và kháng sinh vì nó có thể gây biến chứng và ảnh hưởng không tốt đến thai nhi trong bụng. Vậy những lưu ý khi bị đau thần kinh tọa dành cho những mẹ bầu là gì, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi.

Nguyên nhân bị bệnh đau thần kinh tọa khi mang thai

đau thần kinh tọa khi mang thai

Ở những bài viết trước chúng tôi đã đề cập về những đối tượng bị đau thần kinh tọa, nó có thể xuất hiện ở bất kỳ đối tượng nào, nhưng thường gặp nhất ở đối tượng người già hay dân văn phòng. Chính vì vậy, phụ nữ mang thai cũng có thể là 1 trong những đối tượng bị mắc căn bệnh này. Khi mang thai trọng lượng bào thai ngày càng phát triển tại vùng tử cung và kích thước cũng ngày càng tăng nên có thể khiến cho dây thần kinh tọa của người mẹ bị chèn ép. Có nhiều mẹ bầu thường xuyên cảm thấy đau nhức vùng thắt lưng và đùi,  những cơn đau này có thể xuất hiện ngày càng nhiều và đặc biệt đau nhức dữ dội khi mẹ cử động nhiều hoặc hoạt động quá sức.

Liệu đau thần kinh tọa khi mang thai có mang lại nguy hiểm không

đau thần kinh tọa khi mang thai

Những cơn đau lưng do dây thần kinh tọa bị chèn ép có thể tăng dần theo thời gian và xuất hiện rất sớm trong chu kỳ mang thai. Những thống kê cho thấy những bà mẹ trẻ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những bà mẹ lớn tuổi và đã từng mai thai.

Tình trạng đau thần kinh tọa sẽ thuyên giảm sau khi sinh, do sau sinh áp lực lên dây thần kinh sẽ giảm. Tuy nhiên nếu bạn bị đau thần kinh tọa và ảnh hưởng lên đĩa đệm cũng như rễ thần kinh thì việc tìm ra nguyên nhân cũng như phương pháp chữa trị sẽ tốt hơn.

Các chuyên gia cũng đã khuyến cáo rằng, nếu mẹ bầu có dấu hiệu đau lưng dai dẵng và có dấu hiệu nặng hơn thì nên đi khám và nhận được tư vấn càng sớm càng tốt tránh ảnh hưởng đến thai nhi và cả sức khỏe người mẹ.

Cách điều trị đau thần kinh tọa khi mang thai tại nhà

Những biện pháp không sử dụng thuốc dành cho những bà mẹ khi mang thai là sự lựa chọn đầu tiên và an toàn nhất, những biện  pháp không xâm lấn như: chườm nóng, chường lanh, yoga, bấm huyệt…kết hợp với những bài tập giảm đau cũng có thể cải thiện tình trạng bệnh trong thời gian này. Duy trì những phương pháp này sau khi sinh con người bệnh sẽ có thêm những phương pháp điều trị dứt điểm đau thần kinh tọa tại nhà khác.

Giảm đau thần kinh tọa với những bài tập nới lỏng cơ bắp

đau thần kinh tọa khi mang thai

Phụ nữ mang thai không nên tập những bài tập có liên quan đến tư thế nằm ngửa, vì khi ở vị trí này vùng tử cung sẽ ép mạnh vào tính mạch dẫn đến việc không tốt cho sức khỏe, còn có thể gây ra sự khó chịu khi thai nhi đã lớn. Thay vào đó, mẹ bầu có thể thực hiện những động tác sau để giảm thiểu những tình trạng đau nhức do đau thần kinh tọa gây nên:

Động tác kéo dài cơ tháp chậu:

Cơ tháp chậu là cơ nằm sâu trong mông và cạnh háng, cơ này khi có thắt có thể gây đau thần kinh tọa. Vì thế động tác kéo dài cơ tháp chậu có thể làm giảm căng cơ và giúp không cho cơ này co thắt nhiều.

Những bước làm căng cơ:

Chân trái nâng lên sau đó đặt phần bàn chân lên đầu gối của chân phải. Đưa người về phía trước từ từ và nhẹ nhàng đến khi lưng căng ra, nhớ phải thẳng lưng, giữ nguyên tư thế này 30s sau đó trở về cơ thể ban đầu. Lặp lại động tác như vậy với chân phải.

Động tác tư thế em bé:

Một trong những tư thế phổ biến cho những người mang thai, tư thế này có thể kéo căng phần cơ của lưng và có tác dụng giảm đau cho người thực hiện.

Những bước thực hiện

Bắt đầu với tư thế quy trên thảm tập, 2 bàn chân chụm lại với nhau và mở rộng gối. Lưng trong tư thế thẳng vươn cánh tay lên trên đầu sau đó hít thật sau. Thở ra cùng với đó là cúi người về phía trước, 2 lòng bàn tay úp xuống đất để cảm nhận được sự kéo dài ở lưng và vai, tiếp đó thu tay lại và trở về tư thế ban đầu.

Động tác kéo giãn gân kheo

Gân kheo là phần cơ lằm ở mặt sau của đùi, khi kéo dãn gân này thì nó có thể giải phóng được áp lực từ phần lưng mông và đùi, từ đó giúp người bệnh có thể giảm đau và duy trì sự linh hoạt, dẻo dai của những cơ nằm xung quanh khu vực dây thần kinh tọa.

Những bước thực hiện:  Động tác này bắt đầu với tư thế nằm trên sàn nhà và có 1 ghế cố định. Sau đó nâng chân trái và đặt nó lên ghế, chân thẳng và các ngón chân hướng lên trên trần. Hãy nhẹ nhàng gập người về phía trước giữ nguyên trong 30s nó có thể làm căng phần cơ gân kheo. Sau đó nhẹ nhàng đặt chân trở lại tư thế ban  đầu và lặp lại với chân phải với tư thế tương tự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *