5 Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm khớp, bạn biết được mấy nguyên nhân?

Khi nhắc đến viêm xương khớp, rất nhiều người cho rằng chỉ có người già và trung niên từ 50 tuổi trở lên mới gặp phải. Các triệu chứng đỏ, sưng, nóng, đau xảy ra trong thời gian khởi phát bệnh đã gây ra rất nhiều phiền toái cho bệnh nhân trung niên, cao tuổi trong cuộc sống tuổi già. Nghiêm trọng hơn nữa, còn có thể gây ra những hậu quả về khuyết tật khớp. Vậy thì, đâu là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm khớp?

Viêm khớp là gì?

Đúng như tên gọi của nó, viêm khớp đề cập đến các triệu chứng bệnh, trong đó các khớp trong cơ thể con người tiếp xúc với các yếu tố khác nhau dẫn đến viêm. Trong lâm sàng, bệnh chia thành các loại như: viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp do gút…Dữ liệu lâm sàng cho thấy, số người trong độ tuổi từ 50 tuổi trở lên, tỉ lệ mắc bệnh chiếm gần một nửa; tỉ lệ mắc bệnh từ 65 tuổi trở lên cao tới 68%.

benh-viem-khop

5 nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm khớp?

1.Căng cơ quá mức

Căng cơ quá mức là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh viêm khớp. Trong cuộc sống hàng ngày, hoạt động thể chất quá sức trong thời gian dài, cường độ tập luyện nặng của các vận động viên, dẫn đến khớp gối phải chịu sức ép trong thời gian dài. Do vậy, sự tổn thương các mô khớp mềm của họ nghiêm trọng hơn người bình thường và dễ mắc các bệnh về xương khớp hơn.

2.Thừa cân, béo phì

Những người thừa cân, béo phì dễ có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp. Những người béo phì do trọng lượng cơ thể quá lớn sẽ gây ra áp lực lâu dài với các chi dưới, mô mềm khớp cũng sẽ bị bào mòn rất nhiều, dẫn đến viêm khớp.

thua-can-beo-phi-nguy-co-dan-den-viem-khop

Thừa cân béo phì nguy cơ mắc bệnh viêm khớp cao

3.Môi trường ẩm ướt

Nguyên nhân khởi phát của bệnh viêm khớp cũng có những đặc điểm khu vực, đặc biệt những người sống ở khu vực miền Nam có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Nguyên nhân là bởi ở khu vực miền Nam có khí hậu ẩm ướt hơn. Trong một môi trường ẩm ướt lâu ngày dễ dẫn đến khí huyết không thông, máu trong xương không hoạt động trơn tru, lâu ngày sẽ dẫn đến viêm khớp.

4.Nhiễm trùng khớp

Trường hợp đã từng bị nhiễm trùng khớp trong quá khứ, khi về già sẽ càng dễ dàng mắc phải tình trạng nhiễm trùng khớp. Điều này là do sụn khớp đã bị tổn thương trước đó và có khả năng gây viêm khớp thứ phát.

nhiem-trung-khop

Sụn khớp bị tổn thương dễ gây ra viêm khớp

5.Yếu tố di truyền

Viêm khớp vẫn là một loại bệnh di truyền. Các cuộc điều tra đã chỉ ra rằng tỷ lệ mắc bệnh viêm khớp có xu hướng kết tập trong gia đình. Nếu viêm khớp xảy ra ở cha mẹ, khả năng viêm khớp ở thế hệ tiếp theo là tương đối lớn. Trong đó, xác suất thế hệ thứ hai bị di truyền bệnh viêm khớp là 11%

Các biện pháp phòng tránh viêm khớp

  • Tránh ở lâu dài trong môi trường ẩm thấp: chú ý nhiều hơn đến vệ sinh và giữ cho không khí lưu thông. Những trường hợp sống ở khu vực có khí hậu ẩm ướt có thể uống những loại thuốc sắc, có tác dụng làm ấm cơ thể.
  • Có chế độ ăn uống hợp lý, tránh béo phì: Tình trạng thừa chất cũng là một nguyên nhân lớn gây viêm khớp. Do đó, trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta phải chú ý tránh ăn quá nhiều thực phẩm giàu calo, nhiều chất béo. Đồng thời giảm lượng thức ăn chứa purine cao, ăn nhiều trái cây, rau quả. Duy trì chế độ cân bằng dinh dưỡng hợp lí.

che-do-an-uong-cho-nguoi-bị-viem-khop

Chế độ ăn uống khoa học cho người mắc bệnh viêm khớp

  • Chú ý tập thể dục đúng cách: Tập thể dục có sự hỗ trợ nhất định trong cải thiện sức khỏe của xương. Nhưng bạn cũng nên chú ý tập luyện với tần suất phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *