Tác dụng của châm cứu bấm huyệt trong điều trị bệnh xương khớp

Nói đến y học cổ truyền thì không thể thiếu phương pháp châm cứu bấm huyệt, người bệnh không cần phải uống thuốc hay thực hiện những bài tập vật lý trị liệu mà vẫn có thể trị bệnh 1 cách hiệu quả. Vậy tác dụng của châm cứu bấm huyệt là gì? Nó thật sự mang lại hiệu quả hay không hãy cùng theo dõi bài viết sau của dactrixuongkhop.com để biết thêm thông tin nhé.

cham-cuu-bam-huyet

Theo quan điểm của y học cổ truyền châm cứu bấm huyệt có rất nhiều tác dụng như đả thông kinh lạc, tăng khả năng tuần hoàn máu và đặc biệt là chữa những bệnh xương khớp phổ biến như viêm khớp, thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, đau nhức xương khớp.

Châm cứu bấm huyệt là gì

Châm cứu

Châm cứu được coi là 1 thủ thuật dùng kim châm để kích thích những huyệt đạo trong cơ thể với mục đích giảm đau và những mục đích điều trị khác.

Có những loại châm cứu hay được sử dụng đó là điện châm, thủy châm, kim châm. Khi đưa kim châm vào những huyệt đạo trong cơ thể nó sẽ tạo những những phản ứng và truyền những tín hiệu xuống não bộ làm sản sinh ra những endorophins có tác dụng giảm đau đớn cho người bệnh.

Bên cạnh đó não bộ cũng sẽ tự sản sinh ra những kháng thể tương ứng với từng huyệt vị trợ giúp tạo ra những yếu tố có lợi cho những bộ phận gần huyệt đạo đó.

Bấm huyệt

Bấm huyệt là phương pháp sử dụng tay và ngón tay để tạo lực và tác động lên những huyệt vị trên cơ thể bao gồm da, gân, khớp của người bệnh. Với những lực từ tay tạo ra và trực tiếp tác động nó sẽ làm cho khu thần kinh trung ương tạo ra những phản ứng thần kinh có tác dụng làm giảm căng thẳng, giảm đau và giãn cơ hiệu quả.

bam-huyet

Tác dụng của châm cứu bấm huyệt

Châm cứu bấm huyệt có tác dụng rất lớn trong việc điều trị những bệnh về xương khớp như: bệnh giãn dây chằng, thoái hóa khớp gối, đau lưng, viêm khớp, đau nhức chân tay, tê bì chân tay hay thoát vị đĩa đệm…

Tác dụng của châm cứu khi điều trị bệnh xương khớp

Như đã nói châm cứu có thể tác động đến hệ thần kinh của người bệnh và mang lại hiệu quả giảm đau, chống viêm cũng như giãn cơ. Ưu điểm của phương pháp châm cứu so với những phương pháp khác đó là không có tác dụng phụ an toàn hơn cho người bệnh.

Với những bệnh nhân bị đau xương khớp thì thường cảm thấy đau đớn và các khớp bị sưng tấy, có những trường hợp còn sưng đỏ cứng khớp gây khó khăn khi cử động và di chuyển.

cham cuu

Cách sử dụng phương pháp châm cứu là kích thích trực tiếp bằng kim châm tại những huyệt đạo trên cơ thể xung quanh khu vực bị xương khớp và đau nhức.

Thầy thuốc sẽ dùng kim châm lên những khu tập trung nhiều mạch máu để não bộ dễ dàng tiếp nhận những kích thích hơn. Khi đó cơ thể sẽ đáp lại toàn bộ những kích thích đó với những loại phản xạ khác nhau, mang lại kết quả là bảo vệ và điều hòa những rối loạn trong cơ thể.

1 trong những phương pháp hay được sử dụng khi châm cứu là điện châm, điện châm sẽ mang lại kết quả phù hợp với từng loại bệnh và thể trạng người bệnh. Tần suất phù hợp nhất khi sử dụng điện châm là 20-30 phút mỗi lần châm.

Tác dụng của bấm huyệt trong điều trị xương khớp

Xoa bóp bấm huyệt xúp làm đả thông kinh lạc, lưu thông khí huyệt và điều hòa cơ thể từ đó giúp giảm đau và cải thiện tình trạng bệnh xương khớp.

tinh thần thoải mái

Theo quan điểm của Y học cổ truyền khi thực hiện xoa bóp bấm huyệt thì đầu tiên phải thông qua 4 chấn là : nhìn, nghe, hỏi, và bấm huyệt.

Những chú ý khi thực hiện châm cứu bấm huyện khi chữa bệnh xương khớp

Khi thực hiện bấm huyệt thì nên thực hiện 1 cách mềm mại trực tiếp tác động lên những vùng xương khớp bị đau, giúp điều hòa khí huyết, làm giảm đau nhức, đả thông kinh mạch, và xoa tan những vết máu tụ, giảm tình trạng sưng đỏ và máu tụ trên da.

Cần nắm vững phạm vi hoạt động của từng khớp khác nhau trên cơ thể

TRong quá trình thực hiện châm cứu và bấm huyệt không nên  thực hiện những động tác quá mạnh gây ảnh hưởng xấu đến kết quả điều trị

Xoa bóp nhẹ nhàng, kết hợp dùng lực và không dùng lực đối với từng vị trí huyệt khác nhau trên cơ thể.

Thời gian mỗi lần tiến hành bấm huyệt là 15-20 phút, mỗi đợt bấm huyệt từ 10-15 lần, như thế sẽ mang lại hiệu quả cao khi điều trị.

Chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng và tác dụng của châm cứu bấm huyện mang lại nhưng có những người đã sử dụng rất nhiều nhưng vẫn không mang lại hiệu quả. Vì sao vậy? Thứ nhất có thể là do tay nghề của người châm cứu và bấm huyệt, hoặc cũng có thể bạn không phù hợp với phương pháp đó. Thứ hai do tình trạng bệnh xương khớp của bạn quá nặng châm cứu bấm huyệt không thể cứu vãn nổi, mà chỉ có tác dụng giảm đau nhất thời.

Để có xương khớp khỏe mạnh và không còn bệnh tật bạn nên kết hợp nhiều phương pháp khác nhau trong đó có chế độ ăn uống thường xuyên luyện tập thể dục thể thao đều đặn theo sự hướng dẫn của bác sĩ và chuyên gia. Chúc các bạn sớm lấy lại cho bản thân 1 cơ thể không còn bệnh xương khớp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *