Thoái hóa đốt sống cổ căn bệnh “nghề nghiệp” của dân văn phòng

Hầu như môi trường làm việc nào cũng xuất hiện bệnh nghề nghiệp, ngay cả những công việc văn phòng xuất ngày chỉ gắn liền với máy tính và bàn làm việc.Thoái hóa đốt sống cổ là một trong những căn bệnh nghề nghiệp mà rất nhiều dân văn phòng đều gặp phải.

Thoái hóa đốt sống cổ căn bệnh đang âm thầm tấn công dân văn phòng

Theo số liệu mà chúng tôi có được thì ngày nay có đến hơn 50% người bệnh bị thoái hóa đốt sống cổ làm công việc văn phòng như: ngân hàng, kế toán, các công việc hành chính,… Những căn bệnh thoái hóa xương khớp thường được biết đến là căn bệnh gặp phải ở người lớn tuổi, tuy nhiên hiện nay số người trẻ tuổi mắc phải căn bệnh này nhiều và đang có chiều hướng ngày càng tăng.

Nguyên nhân gây ra căn bệnh thì không phải ai cũng biết. Với việc ngồi làm việc lâu trong cùng một tư thế, lười vận động, ngồi làm việc không đúng sai tư thế, rồi những giấc ngủ trưa tranh thủ ngủ gục trên bàn hay ngủ ngửa cổ trên ghế. Những việc làm này là những tác nhân âm thầm gây lên căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Thoái hóa đốt sống cổ khi chuyển nặng sẽ kéo theo các cơn đau lan xuống vùng bả vai và cánh tay, sẽ gây ra nhiều bất tiện hơn cho người bệnh trong cuộc sống sinh hoạt và công việc.

Sự thờ ơ, chủ quan của giới văn phòng đối với căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Mặc dù số người mắc thoái hóa đốt sống cổ càng nhiều và ảnh hưởng của nó là không hề nhỏ nhưng hiện nhiều người vẫn còn khá thờ ơ và chủ quan đối với căn bệnh này.

Chị Lâm Trà Giang- một nhân viên kế toán cho hay: công việc của tôi ngày 8 tiếng là làm việc tại văn phòng, tiếp xúc nhiều với máy vi tính và chủ yếu là chỉ có ngồi một chỗ, đôi khi đến mùa kiểm toán hay phải làm báo cáo thuế thời gian làm việc của tôi còn nhiều hơn và phải mang cả việc về nhà làm. Nhiều khi, tôi thường thấy đau mỏi vùng vổ vai gáy tuy nhiên tôi không có đi khám vì nghĩ đây là triệu chứng đau mỏi bình thường do làm việc nhiều và không có ảnh hưởng nhiều”

Chị Mai Hoa- Cầu Giấy nhân viên ngân hàng chia sẻ: Công việc của tôi là một giao dịch viên, hàng ngày phải ngồi tại quầy giao dịch để giao dịch với khách hàng, hầu như ngồi một chỗ suốt 8- 10 tiếng 1 ngày chỉ có trưa giải lao một lúc là ra ngoài ăn trưa. Có thời gian tôi thường bị hoa mắt, đau mỏi cổ nhưng lúc đó tôi cũng không đi khám và tôi cũng chẳng nghĩ là mình lại bị thoái hóa đốt sống cổ cho đến khi tôi nhận được kết quả từ tay bác sĩ lúc này vì đau quá cơn đau xuất hiện liên tục mới đi khám. Đúng là chủ quan nhưng may sao bệnh của tôi bác sĩ nói vẫn còn có thể điều trị, chưa có biến chứng gì”

Anh Lâm – Hà Đông thì cho biết: “ trước giờ tôi chỉ nghĩ những người có tuổi hay những người lao động vất vả nặng nhọc thì mới mắc phải các bệnh thoái hóa xương khớp và tôi khá thờ ơ với những triệu chứng đau mỏi cổ vai gáy mà tôi gặp phải và tôi thực sự tá hóa khi mình mới 27 tuổi làm một công việc văn phòng nhàn hạ lại có thể mắc phải căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ”

Vâng có khá nhiều người làm việc văn phòng mắc phải căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ và đa phần họ thường thờ ơ, chủ quan với những triệu chứng ban đầu mình gặp phải và chỉ phát hiện ra bệnh khi những cơn đau mỏi xuất hiện nhiều và bệnh đã có phần chuyển nặng hơn. Chính thái độ thờ ơ chủ quan của người bệnh là nguyên nhân khiến bệnh ngày càng phát triển và ảnh hưởng nhiều tới công việc, cuộc sống của mỗi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *