Thoát vị đĩa đệm có nên đạp xe không?

Có nhiều vấn đề mà người bị thoát vị đĩa đệm cần kiêng khem. Đi xe đạp liệu có phải là hoạt động chống chỉ định đối với nhóm bệnh nhân này? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác và đầy đủ hơn về việc bị thoát vị đĩa đệm có nên đạp xe không nhé!

Đặc trưng của bệnh thoát vị đĩa đệm
Thoát vị đĩa đệm là tình trạng lão hóa của hệ thống sụn khớp và đĩa đệm. Khi đĩa đệm trở nên già nua, giảm chức năng giảm sóc kém, nhân nhầy đĩa đệm thoát ra khỏi vị trí của nó qua các vết rạn nứt bao bên ngoài. Sự thoát vị sẽ gây ra các chèn ép lên rễ thần kinh gây đau và nhiều triệu chứng khác như tê bì chân tay, châm chích, yếu cơ,…
Bệnh sẽ gây cho người bệnh nhiều khó chịu khi vận động sinh hoạt, đi lại, di chuyển. Đặc biệt, do bị thoát vị đĩa đệm nên tính chất giảm sóc không còn đảm bảo vì thế, khi người bệnh di chuyển đặc biệt là thực hiện các hoạt động có tính va đập cao cảm giác đau sẽ tăng lên cấp độ. Đạp xe là một trong những hoạt động có tính thiếu ổn định như vậy. Đó là lý do mà rất nhiều bệnh nhân muốn tập luyện phục hồi chức năng băn khoăn không biết thoát vị đĩa đệm có nên đạp xe hay không.
Câu trả lời chính xác sẽ được giải đáp cụ thể, tỉ mỉ trong phần tiếp theo của bài viết.
Thoát vị đĩa đệm có nên đạp xe không?
Đi xe đạp cũng là một trong những cách luyện tập trong trị liệu phục hồi chức năng cho một số bệnh lý, trong đó có các bệnh về cơ – xương – khớp. Nhưng khác với đi bộ, không phải ai bị thoát vị đĩa đệm đạp xe đạp cũng tốt. Ngay cả những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có thể áp dụng biện pháp đạp xe đạp thì khi luyện tập cũng cần hết sức thận trọng và lưu ý.

Trường hợp có thể áp dụng biện pháp đạp xe để trị liệu bệnh thoát vị đĩa đệm là những bệnh nhân có mức độ thoát vị nhẹ, hoặc thoát vị không kèm theo các triệu chứng khác như gai cột sống, thoái hóa xương sụn, hoặc những bệnh nhân đã trải qua một giai đoạn trị liệu và có biểu hiện được cải thiện bệnh tương đối tốt.
Việc đạp xe không đơn giản và dễ kiểm soát như so với việc đi bộ nên áp dụng như thế nào và ai được áp dụng cần cân nhắc kỹ lưỡng và đòi hỏi người bệnh phải tuân thủ các nguyên tắc quan trọng nhất của bài tập này.
Khi đó, đạp xe có thể giúp bệnh nhân thoát vị đĩa đệm đạt được các lợi ích sau đây:
– Củng cố khối liên kết cấu trúc cột sống
– Tăng cường sự đàn hồi linh động cho đĩa đệm, giúp cải thiện độ giảm sóc trong các va chạm của các đốt sống với nhau khi vận động
– Củng cố sức mạnh cho các khối cơ bao quanh cột sống, giúp ổn định tổ chức xương khớp và đĩa đệm, “cách ly” xương khớp với các va chạm bất lợi bên ngoài.
– Giúp giảm bớt calo trong cơ thể, giảm mỡ, giảm béo hữu hiệu. Việc này giúp giảm bớt áp lực cho hệ thống xương khớp trong cơ thể, giúp đĩa dệm co lại về vị trí cũ thuận lợi hơn.
Những điều cần biết khi đạp xe cho người bị thoát vị đĩa đệm

Như đã nói, không phải ai bị thoát vị đĩa đệm cũng nên đạp xe. Ngay cả khi được phép đạp xe để luyện tập cho bệnh nhân phục hồi chức năng cũng cần nhớ những lưu ý sau đây:
– Khởi động ký trước khi bắt đầu lộ trình đạp xe mỗi ngày
– Chọn trước lộ trình đạp xe “an toàn” nhất. Việc này rất quan trọng vì người bị thoát vị đĩa đệm không nên đạp xe trên cung đường quá nhiều chướng ngại vật, cung đường xấu và quá nhiều khúc cua. Tốt nhất nên đạp xe trên cung đường thẳng hoặc vòng cung với độ “cua” rộng nhưng không thường xuyên
– Nên dùng loại xe nhẹ nhàng, vừa chân, yên xe êm, có bộ giảm sóc tốt
– Nên đạp xe với tốc độ vừa phải, ban đầu chậm và tăng dần tốc độ nhưng không nên quá mức kiểm soát, duy trì tốc độ chạy bình ổn.
– Không nên đạp xe quá sức và trong thời gian kéo dài
– Duy trì đều đặn để đạt được hiệu quả tốt hơn
– Đảm bảo an toàn trong khi đạp xe, tránh tối đa nguy cơ va chạm, ngã đổ khi đạp xe,…
Nhớ những lưu ý trên đây sẽ giúp bạn đạt được giá trị của bài tập trị liệu cho bệnh thoát vị đĩa đệm tốt nhất, không còn phải quá băn khoăn việc thoát vị đĩa đệm có nên đi xe đạp không. Chỉ cần bạn chắc chắn rằng đã hiểu về đặc trưng của bệnh, thể trạng bệnh, mức độ bệnh của thể của bản thân và hiểu về tac dụng cũng như những lưu ý của việc đạp xe, những nguy cơ có thể gặp khi tập sẽ được kiểm soát tối đa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *