3 triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ biết càng sớm chữa càng nhanh khỏi

Ngày nay, bệnh thoái hóa đốt sống cổ đang ngày càng trở thành một bệnh xương khớp phổ biến và độ tuổi mắc bệnh đang trẻ hóa dần. Do đó, chúng ta cần phải nắm bắt một cách toàn diện những triệu chứng và các biện pháp phòng ngừa bệnh, có như vậy mới khống chế và giảm thiểu được những tổn thương mà căn bệnh này gây ra. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về căn bệnh này.

thoai-hoa-dot-song-co

Suy giảm thị lực, dấu hiệu để nhận biết bệnh

Rất nhiều người trong số chúng ta thường xuất hiện tình trạng suy giảm thị lực trong khi làm việc hoặc xem tivi, khi xuất hiện tình trạng này, hầu hết chúng ta đều cho rằng là do mắt bị làm việc quá sức. Nhưng thực ra, đây chính là dấu hiệu bệnh thoái hóa đốt sống cổ đang dần dần khởi phát. Dấu hiệu điển hình của bệnh là hiện tượng mờ mắt không liên tục, mắt sẽ xuất hiện cảm giác sưng đau, chảy nước mắt, trường thị lực sẽ dần co lại và thậm chí còn xuất hiện hiện tượng thị lực giảm đột ngột

suy-giam-thi-luc

Một số bệnh nhân còn xuất hiện tình trạng mất thị lực tạm thời. Tình trạng này chủ yếu liên quan đến bệnh thoái hóa đốt sống cổ và các biến chứng khác. Chẳng hạn như: xuất hiện cùng lúc cảm giác đau ở vai và cổ; cử động phần cổ bị hạn chế….Nếu xuất hiện những triệu chứng trên, người bệnh cần đến bệnh viện chuyên khoa thăm khám kịp thời, sau khi có kết quả chẩn đoán cần tiến hành điều trị sớm.

Triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ

1.Cao huyết áp

Rất nhiều bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ còn xuất hiện kèm theo tình trạng cao huyết áp. Khi đốt sống cổ của chúng ta bị lệch, nó sẽ trực tiếp kích thích xoang động mạch cảnh và làm tăng huyết áp, đặc biệt là khi đứng dậy hoặc cúi đầu. Lúc này, chỉ số huyết áp bất thường. Bệnh nhân cao huyết áp nếu có những vấn đề về mạch máu, tim, não, khi sử dụng thuốc hạ huyết áp không đem lại hiệu quả gì, mà còn kéo theo cảm giác đau cổ, tê khớp chi trên.

2.Đau thắt ngực hoặc rối loạn nhịp tim

Bệnh nhân trong thời gian khởi phát bệnh, vùng cổ sẽ xuất hiện cảm giác đau như đang bị kim châm, hoặc có vật gì đó đè lên, cảm giác tức ngực, đau thắt ngực tại vùng trước ngực. Khi các triệu chứng xuất hiện không được rõ ràng, người bệnh thường bị chẩn đoán nhầm là bệnh tim mạch vành. Nhưng khác với bệnh nhân bị tim mạch vành, bệnh nhân mắc thoái hóa đốt sống cổ khi thực hiện động tác cúi đầu quá lâu hoặc đột ngột quay đầu sẽ cảm thấy khả năng vận động vùng cổ bị hạn chế, cảm giác đau dữ dội vùng cổ.

roi-loan-nhip-tim

3.Xơ cứng động mạch não hoặc hội chứng tiểu não

Do thay đổi của đốt sống cổ gây chèn ép động mạch đốt sống, dẫn đến tình trạng động mạch không cung cấp đủ máu, những bất thường trong cung cấp máu não xuất hiện thoáng qua. Người bệnh sẽ bị chóng mặt nếu đột ngột quay đầu, bị ngã nhào, kèm theo buồn nôn, ói mửa. Tuy nhiên, so với bệnh xơ cứng động mạch não, thoái hóa đốt sống cổ vẫn có sự khác biệt riêng của nó. Bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ sau cú té nhào do sự thay đổi tư thế của cổ sẽ tỉnh lại ngay mà không kèm theo hôn mê hoặc để lại di chứng.

Những tác hại nguy hiểm của bệnh thoái hóa đốt sống cổ đối với sức khỏe là vô cùng lớn, trong những tình trạng nghiêm trọng có thể dẫn đến việc không cung cấp đủ máu não, không tự chủ được bản thân, đột quỵ và tê liệt. Do đó, việc phòng ngừa căn bệnh này là một việc vô cùng quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *