Ưu điểm của phương pháp vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống thắt lưng

Hiện nay, vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống thắt lưng là phương pháp được nhiều bệnh nhân tin dùng trong việc điều trị bệnh bởi những ưu điểm vượt trội của phương pháp này mang lại. Nhưng nếu bạn không tìm hiểu kỹ, áp dụng sai phương pháp, tình trạng bệnh sẽ trở nên trầm trọng hơn. Vì thế, bạn cần nắm vững những thông tin dưới đây để có cách điều trị hiệu quả nhất.

Vật lý trị liệu là gì?
Vật lý trị liệu là phương pháp điều trị phổ biến thường được sử dụng trong y tế. Đây là phương pháp chữa bệnh bằng cách sử dụng các tác nhân vật lý tự nhiên hay nhân tạo như: nước, điện, tia X, siêu âm, xoa bóp, thể dục – thể thao, đi bộ, dưỡng sinh, các bài tập phục hồi chức năng…

Ưu điểm của phương pháp vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống thắt lưng
Tránh được tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc
Một số thành phần trong thuốc có thể khiến bạn bị dị ứng hoặc không phù hợp tình trạng bệnh của bạn. Điều này càng được đặc biệt lưu ý đối với những người điều trị nhiều bệnh cùng một lúc. Hiện tượng sốc thuốc cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng làm nhiều bệnh nhân lo lắng khi dùng thuốc chữa bệnh.
Hiệu quả điều trị bệnh đạt mức tối ưu
Vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống thắt lưng có tác động tới cấp hạt nhân nguyên tử trong các tế bào của cơ thế. Vì thế, phương pháp điều trị này sẽ huy động tối đa khả năng cân bằng điện hóa sinh, các protein gây viêm trong cơ thể sẽ biến mất.
Chi phí điều trị không cao
Đây là phương pháp hữu ích bằng việc thúc đẩy nhanh quá trình lành bệnh, đặc biệt với những bệnh nhân có tiền sử thoái hóa đốt sống thắt lưng trong thời gian dài trước đó. Vật lý trị liệu sẽ làm giảm những cơn đau và cải thiện phục hồi chức năng đĩa đệm.
Các phương pháp vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống thắt lưng
Giúp làm giảm đau ở cách khớp, tăng tính linh hoạt trong các hoạt động hàng ngày, bạn nên áp dụng các phương pháp sau:
Vật lý trị liệu bằng sóng ngắn

Điều trị bằng sóng ngắn sẽ hình thành nhiệt trong các mô tế bào. Nhiệt sinh ra sẽ giúp tăng sinh collagen, kích thích tuần hoàn máu, thúc đẩy quá trình chuyển hóa các tế bào trong cơ thể. Vì thế, phương pháp này sẽ giúp phục hồi, tăng dinh dưỡng các vùng bị tổn thương bằng việc tăng tuần hoàn máu cho các mô sâu, tăng đào thải chất gây viêm.
Vật lý trị liệu bằng sóng siêu âm
Phương pháp này sẽ sinh ra các tác dụng cơ học làm các mảng tế bào rung lên, kích thích hoạt động màng. Từ đó, các thể tích tế bào, tính thẩm thấu sẽ thay đổi giúp hỗ trợ tăng tuần hoàn máu, tăng dinh dưỡng cục bộ. Dưới tác dụng nhiệt, liệu pháp có thể tác động sâu từ 3 – 5 cm giúp dễ dàng tác dụng lên hệ thần kinh ngoại vi.
Châm cứu, bấm huyệt
Đây là phương pháp hữu hiệu giúp tăng lưu thông khí huyết trong cơ thể. Bác sĩ sẽ giúp bạn tác động lên các huyệt đạo chữa thoái hóa đốt sống. Bằng các tác động này, người bệnh sẽ nhanh chóng cảm thấy xoa dịu các cơn đau. Bệnh nhân sẽ cảm thấy các hoạt động cuộc sống thường ngày dễ dàng hơn.
Vận động trị liệu
Những bài tập với cơ thể cũng là một trong những phương pháp hữu hiệu để điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng. Bạn có thể tập các bài tập aerobic nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội, đạp xe,… bài tập hoạt động tay, chân, lưng. Các bài tập này chỉ nên tập khoảng 30 – 40 phút một ngày và ba lần một tuần.
Những lưu ý vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống thắt lưng
Để áp dụng vật lý trị liệu thoái hóa cột sống thắt lưng hiệu quả, bạn cần lưu ý những điều sau đây:
+ Bạn nên hiểu rõ tình trạng bệnh lý để có phương pháp điều trị hiệu quả nhất.
+ Cần tuân thủ nghiêm ngặt chế độ sinh hoạt, làm việc và chế độ dinh dưỡng theo lời khuyên của bác sĩ.
+ Nếu bị gãy xương hay khối u ở cột sống lưng, bạn không nên tập vật lý trị liệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *